Công trình biệt thự xây sai phép tại số 9B khu biệt thự 5,2ha Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

 

Trao đổi với báo giới, đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết, vụ việc vẫn đang được xử lý theo quy định. Tuy nhiên, do “chủ biệt thự này đang khởi kiện vụ việc ra tòa, tòa đang mời các bên lên để giải quyết vụ khởi kiện nên việc xử lý cưỡng chế hay như thế nào phải đợi quyết định từ phía tòa án”.

Về kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đối với đánh giá, kết luận mức độ vi phạm, xem xét xử lý trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan tại công trình biệt thự trên, UBND quận cho hay, cơ quan kiểm tra Đảng vẫn “đang làm” và chưa có kết quả.

Trước đó, ngày 28/6/2022, Ban Cán sự Đảng bộ UBND TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý liên quan đến vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình số 9 nhà B (khu biệt thự 5,2ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).

Theo đó, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Sở Nội vụ và UBND quận Cầu Giấy tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình số 9 để từ đó xem xét, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc UBND quận Cầu Giấy và UBND phường Yên Hòa.

Về mức độ vi phạm pháp luật về xây dựng đô thị, trên cơ sở quy định của pháp luật chuyên ngành về xây dựng và quản lý đô thị, Sở Xây dựng đã xác định mức độ vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình trên là “vi phạm nghiêm trọng”, thời gian kéo dài với nhiều lỗi vi phạm.

UBND TP Hà Nội cũng đánh giá, quận Cầu Giấy chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP, chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo đối với cơ quan chức năng thuộc quận Cầu Giấy và UBND phường Yên Hòa trong việc xử lý vi phạm công trình xây dựng sai phép.

UBND phường Yên Hòa không kiên quyết áp dụng hoặc đề xuất với cấp có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn có hiệu quả việc vi phạm của chủ đầu tư công trình, thực hiện một số trình tự thủ tục xử lý vi phạm chưa đúng với quy định của pháp luật; trong quá trình thực hiện nhiệm vụ một số nội dung đã chưa thực hiện bảo đảm đúng các quy định của pháp luật.

Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội nhận thấy đây là “một vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, vi phạm diễn ra trong một thời gian dài liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân”. Việc UBND quận Cầu Giấy tổ chức kiểm điểm, đề xuất mức độ chịu trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy là chưa tương ứng với mức độ vi phạm.

Ban cán sự đảng UBND TP báo cáo, đề xuất Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo, giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thực hiện kiểm tra, đánh giá, kết luận mức độ vi phạm, xem xét xử lý trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan theo thẩm quyền.

Ngay sau đó, UBKT Thành ủy Hà Nội đã vào cuộc nhưng tới nay chưa có kết quả cụ thể./.

P. Mai