Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu khai mạc lớp tập huấn. 


Sáng 30/3, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo công tác tôn giáo đã dự và phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn công tác tôn giáo cho thành viên Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo thành phố và các quận, huyện, thị xã.

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định, Thủ đô Hà Nội là địa bàn có nhiều tổ chức tôn giáo hoạt động. Những năm qua, Hà Nội luôn coi trọng công tác tuyên truyền, quán triệt tổ chức thực hiện các quan điểm, đường lối, chủ trương của Trung ương, thành phố về công tác tôn giáo. Tình hình công tác tôn giáo trên địa bàn có chuyển biến tích cực. Các hoạt động tôn giáo diễn ra trong khuôn khổ pháp luật. Quyền lựa chọn tín ngưỡng, tôn giáo hoặc không tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân đều được tôn trọng...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn những vấn đề phải quan tâm liên quan đến tình hình đơn thư khiếu kiện có liên quan đến nhà đất tôn giáo; việc đăng ký, hợp nhất, chia tách, điều động các chức sắc trong các tổ chức tôn giáo; hoạt động của một số đạo lạ; các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách dụ dỗ, lôi kéo và lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền để chống phá Nhà nước ta...

Chính vì thế, Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo thành phố tổ chức 2 lớp tập huấn cho 568 đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo thành phố; lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo của 30 quận, huyện, thị xã. Trong đó lớp 1 tổ chức ngày 30-3 gồm 285 học viên; lớp 2 ngày 31-3 gồm 283 học viên.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các học viên nhận thức rõ trách nhiệm của mình, nghiêm túc học tập, lắng nghe đầy đủ; tuyệt đối chấp hành nội quy, quy chế của lớp học; phát huy tính chủ động, tự giác trong học tập, nghiên cứu theo sự gợi mở, định hướng của các báo cáo viên, biến quá trình học thành quá trình tự học, tự nghiên cứu. Đây cũng là dịp thuận lợi để các học viên cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thực tế công tác; thông qua đó vận dụng những kiến thức, kỹ năng tiếp thu được vào công tác của mình để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Ban Dân vận Thành ủy, Ban quản lý lớp học tổ chức thực hiện chặt chẽ các nội quy, quy chế của lớp học; chỉ đạo, theo dõi, đánh giá, rút kinh nghiệm để tổ chức lớp học này và các lớp sau tốt hơn. Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong cần làm tốt công tác tổ chức quản lý, tạo điều kiện về mọi mặt cho học viên trong suốt thời gian học. Các quận, huyện, thị ủy, các đơn vị quan tâm phân công, tạo điều kiện để cán bộ tham gia hoàn thành tốt yêu cầu của khóa học.

Ngay sau phát biểu khai mạc của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, các học viên đã được nghe TS Bùi Thanh Hà, nguyên Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ truyền đạt chuyên đề “Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo; những vấn đề cần quan tâm trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo hiện nay; kinh nghiệm, biện pháp giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến đất đai, tôn giáo”…/.

Nam Khánh