Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO Simona-Mirela Miculescu.

 

Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Hà Kim Ngọc; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chia sẻ, Hà Nội được biết đến là “Thủ đô Anh hùng”, “Thành phố Vì hòa bình”, “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”..., thành phố đầu tiên của Việt Nam tham gia “Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”. Với lịch sử ngàn năm văn hiến, nguồn tài nguyên văn hóa dồi dào, đa dạng và có giá trị cao trên nhiều phương diện, Thủ đô Hà Nội cũng là “Thành phố di sản”, với 5.922 di tích lịch sử, văn hóa.

Hà Nội còn là “đất trăm nghề”, có số lượng làng nghề nhiều nhất cả nước với trên 1.350 làng nghề và làng có nghề, bao gồm hơn 300 làng nghề thủ công truyền thống tiêu biểu, với nhiều không gian sáng tạo, lễ hội và sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang bản sắc văn hóa vùng Đồng bằng sông Hồng, gắn liền với những câu chuyện lịch sử trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đây chính là những tài sản vô giá để Thủ đô Hà Nội phát huy nguồn lực văn hóa, tiếp thêm sức sáng tạo cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, góp phần xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.

Trong quá trình xây dựng, bảo tồn và phát triển văn hóa Thủ đô, thành phố Hà Nội đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ rất lớn của UNESCO, đặc biệt trong lĩnh vực bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa, di sản truyền thống. Các kết quả hợp tác giữa Hà Nội và UNESCO đã góp phần tích cực vào việc tuyên truyền, quảng bá và phát huy các giá trị di sản, văn hóa, những hình ảnh đặc sắc về Thủ đô Hà Nội, đất nước và con người Việt Nam đang trong tiến trình đổi mới và hội nhập tới bạn bè và cộng đồng quốc tế.

Chuyến thăm của Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO tới Việt Nam lần này thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành của UNESCO với Chính phủ Việt Nam, cũng như với chính quyền các địa phương, các đơn vị quản lý di sản, trong đó có Thủ đô Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, trong số các di sản đã được UNESCO công nhận, Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long - Hà Nội được Ủy ban Di sản thế giới thông qua Nghị quyết công nhận là Di sản Văn hóa thế giới năm 2010 (năm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội), là niềm tự hào không chỉ của riêng Hà Nội mà của cả đất nước Việt Nam.

Kể từ đó đến nay, Hà Nội luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn, chuyên gia trong và ngoài nước thực hiện tốt công tác quản lý di sản thế giới, xây dựng quy hoạch, thực hiện cam kết của Thủ tướng Chính phủ gồm 8 điểm với Ủy ban Di sản thế giới; thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo, các hoạt động tuyên truyền, quảng bá; tập trung đẩy mạnh nghiên cứu khảo cổ học, sử học và các giá trị văn hóa phi vật thể…

Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO Simona-Mirela Miculescu cho biết, sau 20 năm quay trở lại Hà Nội, bà thực sự ngỡ ngàng trước sự chuyển mình của thành phố và hy vọng, UNESCO sẽ tiếp tục góp phần vào sự phát triển của Hà Nội trong thời gian tới.

Theo bà Simona-Mirela Miculescu, các nhà lãnh đạo UNESCO cũng như các chuyên gia về di sản hiểu rất rõ tầm quan trọng của Hoàng thành Thăng Long đối với Hà Nội cũng như Việt Nam; bày tỏ ấn tượng với những nỗ lực mà thành phố Hà Nội và Việt Nam đã làm những năm qua tại khu di sản này. Trong chuyến thăm Hoàng thành Thăng Long và dâng hương tại điện Kính Thiên vào sáng nay, bà rất vui mừng khi chứng kiến lớp học về di sản với sự tham dự của hàng trăm học sinh. Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO đánh giá đây là mô hình tuyệt vời, gắn giáo dục với phát huy giá trị di sản một cách bền vững.../.

 

Quỳnh Dương