Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen tặng học sinh có thành tích xuất sắc

 

Ngày 22/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023-2024.

Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến…

820 học sinh giỏi tiêu biểu, đại diện hơn 2,3 triệu học sinh các cấp học thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vinh dự có mặt tại buổi lễ.

Báo cáo tại Lễ tuyên dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương khẳng định: Với sự nỗ lực, cố gắng, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả toàn diện, đều khắp ở các cấp học, các nhà trường. Học sinh Thủ đô đã góp phần quan trọng vào kết quả tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông của Thành phố tăng 11 bậc (từ vị trí thứ 27, vươn lên vị trí thứ 16/63 tỉnh, thành phố); 12 học sinh đạt giải quốc tế; 184 em học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia - cao hơn năm học trước 43 học sinh; 3 học sinh được lựa chọn tham gia đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế các môn văn hóa năm 2024.

Học sinh Thủ đô còn đạt 2 giải Nhất, 1 giải Ba tại cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia; 35 học sinh đạt giải cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc. Ngoài ra, còn có hơn 5.000 học sinh giỏi cấp thành phố; 136 học sinh xuất sắc được kết nạp Đảng…

 Học sinh Phan Khánh An, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam thay mặt các học sinh dự buổi lễ bày tỏ lời cảm ơn tới các cấp lãnh đạo và thầy, cô giáo, bố mẹ đã dành sự quan tâm, chăm sóc để các em đạt nhiều thành công, hứa tiếp tục nỗ lực trong học tập, tu dưỡng để trở thành những học sinh có đức, tài, công dân có ích.

Biểu dương 820 học sinh giỏi tiêu biểu đại diện cho 2,3 triệu học sinh Thủ đô có mặt tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến khẳng định: Giáo dục và Đào tạo là vấn đề luôn được Đảng ta đặc biệt coi trọng, điều này được khẳng định qua các kỳ Đại hội. Đối với Thủ đô Hà Nội, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII đã xác định: “Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” là một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020 - 2025”.

Điểm lại kết quả năm học 2023-2024, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, những thành tích xuất sắc đó phản ánh sự phấn đấu, nỗ lực bền bỉ và tài năng của mỗi học sinh; sự chia sẻ, đồng hành của bạn bè, sự giúp đỡ, dạy dỗ tận tình của các thầy giáo, cô giáo và sự chăm sóc của các bậc cha mẹ, gia đình.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản
trao Bằng khen tặng học sinh có thành tích xuất sắc

 

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả quan trọng mà ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đạt được, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị ngành tập trung tổ chức tốt công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2024 - 2025, bảo đảm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh; chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để học sinh đạt kết quả cao nhất trong tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng; phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động sinh hoạt lành mạnh, bổ ích, đặc biệt là các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh trong dịp hè 2024.

Đồng thời, ngành tập trung nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo toàn diện, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội thực sự là trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao, thích ứng với quá trình chuyển đổi số quốc gia, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế, sớm góp phần đưa Thủ đô Hà Nội tham gia mạng lưới “Thành phố học tập” của UNESCO.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã huy động hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực xã hội đầu tư phát triển giáo dục, đào tạo; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp theo hướng đồng bộ, chuẩn hóa, tiên tiến và từng bước hiện đại theo hướng ưu tiên ở những nơi thiếu trường học đang phải học tạm, xây trường đạt chuẩn quốc gia và đầu tư xây dựng trường liên cấp tiên tiến, hiện đại; ưu tiên thực hiện công tác bồi dưỡng học sinh giỏi song song với việc nâng cao chất lượng đại trà; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là trong đổi mới phương pháp dạy và học gắn với việc xây dựng trường học điện tử; chú trọng dạy ngoại ngữ; tạo cơ hội bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, nhất là đối với trẻ em nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Với các thầy, cô giáo, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến mong muốn mỗi nhà giáo Thủ đô đều thực sự là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Với các em học sinh, cần ghi nhớ và thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; không ngừng học tập, rèn luyện, sáng tạo, đạt nhiều thành tích cao hơn nữa, biết quan tâm giúp đỡ bạn bè, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn, cùng thi đua, cùng tiến bộ, đóng góp vào sự phát triển, phồn vinh của đất nước, Thủ đô.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã trao bằng khen, giấy khen học sinh đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2023-2024./.

Nhóm PV