Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc.


Ngày 19/10, Đoàn Đại ĐBQH thành phố (TP) Hà Nội làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội trước kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội chủ trì buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, mặc dù do tác động mạnh của dịch COVID-19, nhưng được chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự cố gắng của doanh nghiệp và toàn thể nhân dân Thủ đô, các khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh được dần tháo gỡ, kinh tế từng bước được phục hồi: GRDP quý III tăng 3,05% - cao hơn quý II và lũy kế 9 tháng đầu năm tăng 3,27% - gấp 1,54 lần mức tăng chung của cả nước (mục tiêu đặt ra là 1,3 lần). Thu ngân sách cơ bản được đảm bảo; cung ứng hàng hóa ổn định; chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát tốt…

An sinh xã hội được đảm bảo; huy động được sự tham gia tích cực của cộng đồng trong công tác chăm lo cho gia đình chính sách; các hoạt động văn hoá, giáo dục được duy trì. Khiếu nại, tố cáo được tập trung giải quyết; công tác quốc phòng được củng cố; an ninh chính trị, trật tự xã hội được đảm bảo; đối ngoại tiếp tục được mở rộng…

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của của cử tri và nhân dân Thủ đô gửi tới kỳ họp thứ Mười. Theo đó, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt trong phòng, chống dịch COVID-19, tiếp tục ban hành và triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn của đại dịch; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc mua sắm vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch; khẩn trương rà soát, sửa đổi để khắc phục ngay những "lỗ hổng" trong các cơ chế xã hội hóa tại các cơ sở y tế công; quan tâm, chú trọng công tác thanh tra, kiểm toán những lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng, các dự án thua lỗ kéo dài; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài nhiều năm, đặc biệt liên quan đến tranh chấp đất đai, thu hồi đất; tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý chặt chẽ công tác xuất bản và lưu hành sách giáo khoa.

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải xem xét, nghiên cứu kỹ các dự án đường sắt đô thị Hà Nội, một số dự án thành phần đường cao tốc Bắc Nam và dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam đảm bảo đầu tư hiệu quả. Nghiên cứu xây dựng và ban hành Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, sửa đổi một số Luật như Luật MTTQ Việt Nam, Luật xử phạt vi phạm hành chính... để phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội khẳng định, cuộc làm việc này giúp ĐBQH có thông tin trung thực, khách quan về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự của thành phố. Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội cũng lắng nghe những đề xuất của UBND TP, các cơ quan tư pháp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri..., qua đó thống nhất các vấn đề cần quan tâm của Thủ đô để gửi tới Quốc hội tại kỳ họp thứ mười, trong đó có những nội dung liên quan đến Hà Nội, nhằm tạo thêm cơ chế cho sự phát triển nhanh, bền vững của thành phố.

Đề cập một số vấn đề nổi cộm được các ĐBQH, cử tri và nhân dân quan tâm, đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu, các cơ quan thành phố tiếp tục theo dõi, rà soát, nếu cần thiết, cung cấp thêm thông tin để các ĐBQH TP nắm rõ, từ đó phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, đóng góp cùng thành phố giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của cử tri; đồng thời có căn cứ đầy đủ để báo cáo, giải trình với Quốc hội….

Đáng chú ý, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng cho biết, đến thời điểm này, đã hoàn thành việc cưỡng chế phá dỡ tầng vi phạm tại công trình 8B Lê Trực. Cũng liên quan đến công trình này, theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu, việc xử lý sai phạm được tiến hành theo đúng quy trình, quy định, cẩn trọng và đặc biệt chú trọng an toàn cho người sử dụng…/.

Tin, ảnh: Trọng Toàn