PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Lấy tài nguyên trí tuệ, văn hóa làm điểm tựa, động lực phát triển

 

PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ.


Thành công của một Đại hội được đánh giá trên 2 yếu tố chủ yếu: Văn kiện và Nhân sự. Với Đại hội đại biểu lần thứ XVII của Đảng bộ TP Hà Nội, hai nội dung này đều đạt được kết quả tốt đẹp.

Về văn kiện Đại hội, ấn tượng với tôi là thành phố đã chuẩn bị rất chu đáo từ cách đây 2 năm khi Thành ủy Hà Nội triển khai chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm với 8 đề tài tổng kết tương ứng với 8 chương trình công tác toàn khóa nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI. Từng nội dung văn kiện đã được xây dựng công phu, chu đáo, cách lập luận, số liệu rất thuyết phục; thể hiện tinh thần gương mẫu, đoàn kết và khát vọng phát triển.

Văn kiện đã kết tinh, kế thừa các Đại hội trước và đáp ứng được yêu cầu mới, đó là yêu cầu của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4; khơi nguồn đổi mới sáng tạo, bắt trúng mạch quyết tâm, khát vọng của Hà Nội. Điều này trước hết thể hiện ngay trong chủ đề của Đại hội: “Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”. Tiếp đó là thông qua mục tiêu, chỉ tiêu phát triển với những con số đòi hỏi quyết tâm chính trị rất cao mới có thể thực hiện được, như tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người và nhiều chỉ tiêu khác. Mặc dù Thủ đô và đất nước còn khó khăn, nhưng đứng trước cơ hội là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, chúng ta đã quyết tâm nắm lấy...

Về nhân sự, ấn tượng với tôi là Đại hội XVII Đảng bộ TP đã bầu một lần được đủ 71 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ với số phiếu tập trung cao. Đây là đội ngũ trẻ và ngay trong Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy cũng có nhiều gương mặt trẻ.

Tôi cho rằng, để hiện thực hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ nêu ra, Hà Nội khơi nguồn đổi mới, sáng tạo và chính cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ hiện thực hóa điều này. Năm 1999, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã phong tặng Hà Nội danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”. Năm 2019, đúng 20 năm sau ngày đó, UNESCO lại xếp Thủ đô ta vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo của tổ chức này.

Việc công nhận này cũng là một sự khuyến nghị Hà Nội phát huy tối đa tài nguyên trí tuệ, nguồn lực văn hóa; Lấy tài nguyên trí tuệ, nguồn lực văn hóa làm điểm xuất phát, điểm tựa, động lực, nguồn lực chủ yếu, để xây dựng các chiến lược phát triển Thủ đô.

Khi làm việc với Hà Nội, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh, các đồng chí ở Hà Nội, Đảng bộ Hà Nội cần nhận thức sâu sắc hơn nữa, đầy đủ hơn nữa vị trí, vai trò, trách nhiệm của Thu đô, của Đảng bộ Hà Nội đối với cả nước. Ở Hà Nội kinh tế có thể nằm trong tốp đi đầu nhưng văn hóa dứt khoát phải dẫn đầu, Đảng bộ Hà Nội phải có yêu cầu cao hơn so với các Đảng bộ của cả nước.

PGS.TS Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và Phát triển cộng đồng (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam): Đội ngũ lãnh đạo Thành phố đã bắt tay vào việc một cách rất quyết liệt

 

PGS.TS Bùi Thị An.


"Văn kiện của Đại hội Đảng bộ TP đã đánh giá được nhiệm kỳ 5 năm trước. Để có được Văn kiện hoàn chỉnh thể hiện đúng mong muốn của Thành ủy cũng như thể hiện đúng thực trạng của Đảng bộ trong nhiệm kỳ vừa qua, Thành phố đã tổ chức lắng nghe ý kiến của nhân dân, nhân sĩ, trí thức… thông qua Mặt trận Tổ quốc và qua tất cả các kênh. Trong bản báo cáo, phần đánh giá đã nhìn thẳng vào sự thật, đặc biệt trong công tác quản lý, điều hành xây dựng Đảng để từ đó thấy rõ những bất cập.

Phần định hướng, Đảng bộ TP Hà Nội đã nhìn nhận đúng vị trí của mình - là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của cả nước để từ đó đưa ra những khâu đột phá, những giải pháp rất cụ thể. Đặc biệt, đội ngũ lãnh đạo Thành phố đã bắt tay vào việc một cách rất quyết liệt, trong đó có chỉ đạo giải quyết các vấn đề về môi trường,…

Về nhân sự, trong quá trình đại hội các cấp cơ sở thì đội ngũ cán bộ lãnh đạo Thành phố đã thể hiện đúng cơ cấu thành phần, trẻ hóa rất nhiều, đảm bảo tỷ lệ… Tôi kỳ vọng, với sự lãnh đạo của người đứng đầu Thành ủy cùng năng lực và sự quyết tâm của đội ngũ cán bộ, mọi lời hứa, mục tiêu nêu ra đều được thực hiện, đáp ứng sự chờ đợi, mong mỏi của người dân".

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội, Công dân Thủ đô ưu tú năm 2015: Đội ngũ lãnh đạo trẻ đã bắt nhịp và vào cuộc luôn sau Đại hội

 

GS.TS Nguyễn Anh Trí


Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 17 đã thành công rực rỡ và trọn vẹn. Chúng ta tổ chức Đại hội trong một hoàn cảnh dịch bệnh COVID -19 rất khó khăn, trong đó Thủ đô Hà Nội là nơi tập trung đông người nhất, là nơi mà các đầu mối giao thông đều đổ về, nơi tập trung các cơ sở chuẩn đoán, điều trị bệnh đông đúc…

Chưa kể nhiệm kỳ vừa qua có nhiều thành công, nhưng công bằng mà nói cũng tồn tại rất nhiều sự việc "nóng", đặc biệt là vấn đề về ô nhiễm môi trường, các chỉ số về phát triển kinh tế…, thế nhưng, chúng ta vẫn tổ chức thành công Đại hội. Kết quả đạt được rất tập trung, đạt được tính đồng thuận cao. Bên cạnh đó, Đại hội cũng đã bầu ra được Ban Chấp hành Đảng bộ của Thành phố rất nhiệt tình, trong sáng, trẻ trung, năng động…

Không chỉ tôi mà cả nhân dân thành phố đều nhận thấy rằng Đại hội thành công rực rỡ và trọn vẹn, mặc dù có vô vàn khó khăn. Đội ngũ lãnh đạo trẻ đã bắt nhịp và vào cuộc luôn sau Đại hội.

Trên tinh thần đó, cán bộ, đảng viên nhân dân Thành phố đều kỳ vọng vào sự thành công bền vững của Thủ đô trong nhiệm kỳ tới đây. Mong các đồng chí trong Thành ủy thống nhất, đoàn kết, cùng chung tiếng nói và hành động để đưa Hà Nội tiếp tục đi lên, xứng đáng là "Thủ đô văn minh, hiện đại"

Qua các cuộc họp của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, tôi lĩnh hội được rằng, đội ngũ cán bộ Thành ủy rất trẻ trung, năng động, quyết tâm… Tôi có niềm tin, có kỳ vọng rất tốt vào Ban Chấp hành của Đảng bộ TP nhiệm kỳ tới./.

Hà Giang