Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội ký kết chương trình phối hợp “Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn”. 


Ngày 23/3, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 7 năm 2023 với chủ đề "Công tác xã hội Việt Nam - Chuyên nghiệp, sáng tạo và phát triển".

Tham dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; các tập thể, cá nhân tiêu biểu, cùng 50 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập.

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân khẳng định, trên thế giới, ngành Công tác xã hội ra đời và phát triển từ vài thế kỷ trước và nghề công tác xã hội được công nhận là một nghề chuyên nghiệp. Ở Việt Nam, ngành Công tác xã hội đã có những bước phát triển mới, công tác xã hội đã trở thành một nghề chính thức.

Công tác xã hội được thực hiện trong nhiều lĩnh vực như: Bảo vệ trẻ em và phụ nữ là nạn nhân của bạo hành gia đình và các hình thức bạo lực, ngược đãi, bóc lột, lạm dụng khác; trợ giúp xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; tư pháp; giáo dục; y tế; phát triển cộng đồng; quản lý các dịch vụ xã hội của Chính phủ, tổ chức xã hội; nghiên cứu, xây dựng chính sách...

Hiện nay, công tác xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội đang ngày càng được nhiều người quan tâm, cho đến thời điểm hiện tại, đã trở thành hoạt động không thể thiếu, đặc biệt là trong ngành Lao động - Thương binh và Xã hội. Hệ thống tổ chức bộ máy và đội ngũ nhân viên làm công tác xã hội ngày càng được mở rộng. Đó là những người làm việc trong các lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ trẻ em, trợ giúp người khuyết tật, phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, chăm sóc bệnh nhân tâm thần, chăm sóc, trợ giúp người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, giảm nghèo và trợ giúp người cao tuổi.

Tính chuyên nghiệp của công tác xã hội cũng đã được thể hiện rất rõ nét trong việc huy động nguồn lực, phát huy tiềm năng của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng. Một số dịch vụ công tác xã hội được đẩy mạnh xã hội hóa; nhiều người có hoàn cảnh khó khăn; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp xã hội và cung cấp dịch vụ công tác xã hội.

Tôn vinh tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động công tác xã hội.


Chỉ tính riêng từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã trao quà, học bổng, xe đạp, đồ dùng học tập, thiết bị vui chơi... cho hơn 77 nghìn lượt trẻ em, tư vấn, tham vấn, trợ giúp cho hơn 3.600 người là trẻ em, phụ nữ và các đối tượng cần sự bảo vệ khẩn cấp, trang bị kỹ năng sống cho gần 1.500 lượt trẻ em.

Tại buổi lễ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội đã ký kết chương trình phối hợp “Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn”. Chương trình nhằm huy động nguồn lực xã hội thực hiện một số hoạt động, như: Hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, chi phí phẫu thuật cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh; tặng học bổng, xe đạp, hỗ trợ học tập dài hạn cho trẻ em vượt khó học tốt…

Hưởng ứng chương trình, 6 doanh nghiệp đã ủng hộ Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội với tổng kinh phí 5,124 tỷ đồng.

Nhân dịp này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tặng bảng vàng tôn vinh 18 tập thể và 64 cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động công tác xã hội; trao học bổng, mỗi suất 2 triệu đồng cùng phần quà trị giá 600 nghìn đồng cho 50 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập./.

Nam Khánh