Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kết luận hội nghị.


Sáng 13/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố (TP) Hà Nội tổ chức Hội nghị chuyên đề “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, MTTQ Việt Nam các cấp thành phố tích cực tham gia có hiệu quả việc thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn TP Hà Nội”.

Di chuyển được 5.187/11.682 ngôi mộ

Triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn TP Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp đã chủ động vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với chính quyền có tuyến Vành đai 4 đi qua (Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Oai, Thường Tín) để tuyên truyền vận động Nhân dân nhất là trong di dời mộ, góp phần đảm bảo tiến độ chung của cả TP trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ dự án…

MTTQ và các tổ chức thành viên đã cử cán bộ trực tiếp tham gia là thành viên ban chỉ đạo (BCĐ) triển khai Dự án, thành viên Tổ công tác tuyên truyền; phối hợp Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện và ban chỉ đạo xã, phường tổ chức hội nghị để trực tiếp thông báo, tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương chính sách pháp luật, quy định về thu hồi đất, bồi thường, di chuyển mộ, GPMB thực hiện dự án...

Đáng chú ý trong nắm tình hình tư tưởng, dư luận Nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã tổ chức giao ban dư luận xã hội hằng tháng để nắm tình hình dư luận Nhân dân, những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong đó có nội dung về Dự án Vành đai 4 để kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền, định hướng dư luận xã hội.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện và các tổ chức thành viên chủ động liên hệ, trao đổi với lãnh đạo Đảng ủy, UBND các phường có Dự án đi qua nhằm kịp thời nắm bắt tư tưởng, tâm trạng, dư luận cán bộ và các tầng lớp Nhân dân để tham mưu, đề xuất phương án giải quyết, tháo gỡ ngay khó khăn vướng mắc… Qua đó cho thấy, dư luận bày tỏ đồng tình việc triển khai xây dựng đường Vành đai 4 và mong Dự án sớm được khởi công, hoàn thành, tạo không gian phát triển Thủ đô.

Đến nay tại 7 quận, huyện, tổng số mộ chí đã di chuyển được là 5.187/11.682 ngôi, đạt 44,4%; đã phê duyệt và thu hồi đất được 209,010/798,01 ha, đạt 26,23%; tổng số tiền bồi thường hỗ trợ đã chi trả là 1.779,39 tỷ đồng.

Từ những kết quả đã đạt được, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tích cực phối hợp, hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các quận, huyện trong quá trình thực hiện để đảm bảo đồng bộ trong triển khai thực hiện theo tiến độ Dự án. Thành phố cũng cần tổ chức biên tập, ban hành Sổ tay tuyên truyền chung liên quan dự án với các nội dung về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, các chính sách đền bù, hỗ trợ, GPMB...

Hỗ trợ, gỡ vướng cho người dân trong GPMB

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại hội nghị. 


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn khẳng định những mục tiêu đề ra của tiến độ dự án là thách thức vô cùng lớn.

Để Dự án hoàn thành GPMB đúng tiến độ trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị, MTTQ các cấp thành phố cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền, nhất là trong tuyên truyền tầm quan trọng của Dự án, vận động Nhân dân địa phương đồng thuận; phấn đấu đến tháng 6/2023 GPMB đạt 70% và hết năm đạt 100%.

Thường trực Uỷ ban MTTQ các quận, huyện, phường, xã phối hợp thường xuyên với UBND các quận, huyện, phường, xã để nắm thông tin, khó khăn vướng mắc liên quan thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân trong bồi thường GPMB để tuyên truyền vận động, hỗ trợ kịp thời.

Đồng tình với kiến nghị của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP về việc TP cần tổ chức biên tập, ban hành Sổ tay tuyên truyền chung liên quan dự án, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cũng lưu ý, Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, phường, Ban công tác Mặt trận các khu dân cư thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng, vướng mắc của người dân để báo cáo kịp thời với chính quyền; người dân chủ động giám sát, phản ánh ngay về những biểu hiện tiêu cực (nếu có) trong công tác GPMB dự án.

Đồng thời, đề nghị UBND quận, huyện, xã, phường thường xuyên cung cấp kịp thời tới Ủy ban MTTQ Việt Nam TP thông tin tình hình thực hiện dự án; tăng tuyên truyền vận động Nhân dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Đảm bảo tối đa quyền lợi hợp pháp của người dân có đất bị thu hồi

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, thời gian tới khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị; do vậy, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên của 7 quận, huyện cần bám sát những mục tiêu, yêu cầu, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách, tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm.

Lãnh đạo TP Hà Nội chứng kiến ký kết giao ước thi đua giữa 7 quận, huyện thể hiện quyết tâm tích cực tham gia có hiệu quả vào thực hiện dự án. 


Mặt trận các cấp cần căn cứ Thông tri của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, bám sát kế hoạch triển khai của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, chủ động xây dựng Kế hoạch thực hiện của cấp mình và hướng dẫn, triển khai thực hiện trong hệ thống Mặt trận các cấp tại địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, bám dân, sát dân, làm rõ mục đích, tầm quan trọng của Dự án, công khai, minh bạch thông tin về dự án; phát huy vai trò các tổ chức thành viên, tổ chức tôn giáo trong tuyên truyền, tạo đồng thuận thống nhất cao trong hành động và nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân, đảm bảo hoàn thành tiến độ GPMB đã đề ra.

Trước mắt, cần lồng ghép tuyên truyền tại các hội nghị đại biểu Nhân dân, nắm chắc tình hình Nhân dân, làm tốt công tác dự báo tình hình, kịp thời báo cáo, tham mưu cấp ủy và phối hợp với chính quyền trong giải quyết các vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, không để hình thành điểm nóng. MTTQ các cấp chuyển tải một cách khách quan, khoa học những kiến nghị của Nhân dân đến các cấp có thẩm quyền để từng bước giải quyết.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương đề nghị MTTQ các quận, huyện tăng giám sát kết quả, tiến độ thực hiện dự án, nhất là trong quản lý dân cư, quy hoạch, đất đai, bồi thường, GPMB, … công khai minh bạch, đúng người đúng đối tượng; đảm bảo tối đa quyền lợi hợp pháp của người dân có đất bị thu hồi theo quy định, đặc thù của dự án; phối hợp thực hiện tốt tiếp công dân, sát dân, gần dân; Tăng đối thoại, lắng nghe Nhân dân, kịp thời kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, đặc biệt trong công tác di dời các phần mộ, thu hồi đất thổ cư…

Đồng thời, các đơn vị nắm tình hình, chăm lo hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, đảm bảo người dân yên tâm thực hiện di dời, bàn giao mặt bằng, sớm ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế; đẩy mạnh công tác thi đua, cụ thể hoá phong trào thi đua bằng những nội dung công việc, tiêu chí cụ thể; kịp thời biểu dương khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện nhằm lan toả sâu rộng trong cộng đồng những việc làm tốt, giải pháp, mô hình hiệu quả; Tăng cường học hỏi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong thực hiện các nhiệm vụ của Mặt trận, quyết tâm hoàn thành đảm bảo yêu cầu tiến độ đề ra.

Tại Hội nghị, lãnh đạo TP Hà Nội đã chứng kiến lễ ký kết giao ước thi đua giữa 7 quận, huyện (Hà Đông, Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín) thể hiện quyết tâm tích cực tham gia có hiệu quả vào thực hiện dự án, đạt tiến độ yêu cầu./.

Trung Anh