Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội khảo sát, kiểm tra thực địa tại địa điểm chân cầu Hồng Hà giao với đê Hữu Hồng (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng). 


Sáng 16/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố (TP) Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã đi kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng, tiếp xúc, nghe ý kiến người dân tại hai huyện Đan Phượng, Hoài Đức. 

Theo báo cáo của huyện Đang Phượng, Đan Phượng là một trong 6 huyện của thành phố Hà Nội có dự án đi qua với chiều dài toàn tuyến 6,3km. Tổng diện tích đất phải giải phóng mặt bằng (GPMB) khoảng 74,8ha với 1.789 hộ gia đình. Đến nay, huyện đã được thu hồi 19,08/74,8ha với số tiền 218,1 tỷ đồng (đạt 25,5% diện tích GPMB).

Hiện nay, huyện đang tập trung triển khai 4 dự án chỉnh trang mở rộng nghĩa trang Nhân dân để quy tập các mộ liên quan đến dự án. Tính đến nay, huyện đã di chuyển 440/1.678 mộ (đạt tỷ lệ 26,22%). Huyện phấn đấu đến tháng 6/2023 bàn giao 70% và đến hết tháng 12/2023 bàn giao 100% diện tích đất phục vụ dự án theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. Huyện cũng sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 2 dự án tái định cư và cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 4 dự án cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang.

Trong khi đó, tại huyện Hoài Đức, đến nay huyện đã kê khai, kiểm đếm 101,8ha của 3.564 hộ đất nông nghiệp; niêm yết dự thảo phương án 81,36ha của 2.869 hộ với số tiền 856,68 tỷ đồng. Đồng thời đã phê duyệt và thu hồi đất được 51,12ha. Đối với diện tích đất nông nghiệp đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng là 48,92ha của 1.904 hộ với số tiền 520,1 tỷ đồng. Còn 37 hộ chưa nhận tiền, diện tích 1,1ha với số tiền 11,3 tỷ đồng. Về di chuyển mộ, phê duyệt 2.152 ngôi với số tiền 23,15 tỷ đồng. Đến nay đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ 1.543/2.152 ngôi mộ với số tiền 15,78 tỷ đồng. Trong đó có 1.393 ngôi mộ đã di chuyển. Huyện Hoài Đức khẳng định sẽ phấn đấu hoàn thành khoảng 82% tổng diện tích phải giải phóng mặt bằng trong quý II/2023.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đoàn đã kiểm thực địa tại địa điểm chân cầu Hồng Hà (theo quy hoạch) giao với đê hữu Hồng và địa điểm quy tập mộ tại nghĩa trang trên địa bàn thôn Bồng Lai (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng); kiểm tra thực địa tại nghĩa trang xã Minh Khai và nghĩa trang xã Đông La (huyện Hoài Đức).

Tại mỗi địa điểm kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã trao đổi, nghe báo cáo, nắm bắt tình hình tiến độ công tác giải phóng mặt bằng của mỗi địa phương, chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc của cơ sở. Đồng chí Đinh Tiến Dũng đã gặp gỡ người dân có đất ở và phần mộ gia đình thuộc diện phải di dời phục vụ dự án ở xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng) và các xã Minh Khai, Đông La (huyện Hoài Đức); trao đổi, tuyên truyền, vận động người dân chia sẻ, ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước; lắng nghe, ghi nhận ý kiến của các hộ dân...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra công tác di chuyển mộ trên địa bàn huyện Hoài Đức. 


Đáng chú ý, người dân các địa phương đều bày tỏ sự ủng hộ, nhất trí cao với chủ trương đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, sẵn sàng bàn giao mặt bằng phục vụ triển khai dự án. Bà con đồng thời kiến nghị thành phố quan tâm có cơ chế đền bù hỗ trợ phù hợp có lợi nhất cho người dân, sớm bố trí tái định cư để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống...

Trao đổi với báo chí về kết quả buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, đi kiểm tra ở 4 điểm trên tuyến qua 2 huyện, gặp gỡ nhiều người dân, điều đáng mừng nhất là người dân đều hồ hởi, phấn khởi và thể hiện rõ sự ủng hộ, đồng thuận cao đối với chủ trương đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Đây là nhân tố rất quan trọng, qua đây càng đòi hỏi các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở phải làm thật tốt nhiệm vụ được giao, quyết tâm bảo đảm tiến độ công tác GPMB như đã đề ra; đặc biệt, phải làm thật tốt công tác đền bù, hỗ trợ, tái định cư cho người dân, nghiên cứu bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người dân theo quy định. Trong đó, chủ trương chung của thành phố là chọn những khu đất đấu giá để bố trí tái định cư cho người dân có đất ở phải giải phóng mặt bằng, cố gắng tạo điều kiện thuận lợi, tương xứng cho người dân yên tâm, sớm ổn định cuộc sống.

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội mang lại nhiều lợi ích. Ngoài giải quyết bài toán kết nối liên vùng, tạo điều kiện di dời giãn mật độ dân cư, khắc phục quá tải hạ tầng khu vực nội đô, tuyến đường còn mở rộng không gian phát triển, tạo ra động lực mới thúc đẩy các huyện còn khó khăn vươn lên.

“Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các vùng tuyến đường đi qua là nông thôn, bà con sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người thành phố là 141,6 triệu đồng/người/năm, nhưng những nơi này thu nhập bình quân là 53 - 55 triệu đồng/người/năm, chênh lệch rất lớn. Khi tuyến đường hình thành, cùng với việc điều chỉnh quy hoạch, cơ cấu đất phát triển đô thị của Hà Nội sẽ được tăng lên. Những khu vực này sẽ có điều kiện phát triển, người dân sẽ gia tăng thu nhập...”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nói.

Phát biểu chỉ đạo lãnh đạo 2 huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhắc nhở lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, nhất là các đồng chí đứng đầu phải quán triệt tinh thần trách nhiệm cao vào cuộc thực hiện công tác GPMB; sát sao với công việc, bám sát tình hình ở cơ sở, tuân thủ nghiêm các nguyên tắc, bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả. “Đây là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa chiến lược, rất quan trọng, nên các đồng chí phải sát sao với công việc, không để xảy ra sai sót ảnh hưởng đến lòng tin của dân và sự tin tưởng của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Trung ương”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh./.

Nhóm PV