Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại điểm thi Trường THCS Thanh Liệt

 

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương cho biết, xác định Thanh Trì là địa bàn có nguy cơ bùng phát dịch cao, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã vào cuộc rất quyết liệt, đặt công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; kích hoạt và triển khai đồng bộ các biện pháp, đặc biệt là rà soát, truy vết thần tốc… Đến nay, tình hình dịch được kiểm soát, không để phát sinh ca bệnh thứ phát ngoài cộng đồng, ca bệnh lây chéo trong khu cách ly tập trung và cách ly tại khu dân cư.

Về công tác chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10 THPT, toàn huyện có 5 điểm thi, với 98 phòng thi, tổng số 2.341 thí sinh. Để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19, huyện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh trật tự; huy động lực lượng thanh niên tiếp sức mùa thi tại các điểm thi; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện phối hợp thực hiện hỗ trợ kỳ thi. Đến ngày 2/6, toàn huyện không có thí sinh thuộc diện F0, F1, F2.

Chỉ đạo nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện tập trung tuyên truyền, nắm tình hình cử tri của Đơn vị bầu cử số 7, xã Tả Thanh Oai để vận động cử tri đi bầu thêm đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 6/6 đạt tỷ lệ cao nhất. Đồng thời, tiếp tục lên phương án bảo đảm an ninh, phương án phòng, chống dịch tại đơn vị bầu cử này.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, huyện cần tiếp tục tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm với phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi thôn là một tuyến đầu; mỗi xã, phường là một pháo đài chống dịch”. Song song với công tác chủ động chuẩn bị các khu cách ly tập trung, huyện cũng cần rà soát, bảo đảm giãn cách ngay trong các khu cách ly để phòng lây nhiễm chéo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị huyện Thanh Trì tiếp tục rà soát, truy vết và nắm chắc các trường hợp đi về từ vùng dịch, nên có xét nghiệm sàng lọc và sử dụng công nghệ thông tin trong việc rà soát, truy vết. Đồng thời, kiện toàn các tổ COVID-19 cộng đồng theo chỉ đạo mới; đẩy mạnh phương án “3 trước” và “4 tại chỗ”..., bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn (đặc biệt là Bệnh viện K - cơ sở Tam Hiệp, Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều), các khu chung cư, các cụm công nghiệp; giao giám đốc các doanh nghiệp và chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm lên phương án phòng, chống dịch cho công nhân, lao động trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi làm việc.
 

Liên quan đến công tác chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10 THPT, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu huyện tiếp tục tuyên truyền, tạo đồng thuận trong phụ huynh và học sinh. Về chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm thi, đồng chí đề nghị huyện chuẩn bị kỹ hơn nữa, hỗ trợ các trường để tăng số phòng thi nhằm đảm bảo giãn cách giữa các thí sinh tối thiểu 2m. Đối với vòng ngoài, lực lượng công an huyện cần có phương án bảo đảm phòng, chống dịch; khuyến nghị phụ huynh đưa đón thí sinh đúng giờ, tránh tụ tập.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng lưu ý huyện xây dựng kịch bản chi tiết cho 5 điểm thi; các lực lượng tham gia công tác phục vụ kỳ thi phải chấp hành nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch. “Sở Giáo dục và Đào tạo kết hợp với Công an thành phố, các địa phương để tiến hành diễn tập công tác tổ chức thi vào lớp 10 THPT ngay trong đầu tuần tới”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, 5 điểm thi trên địa bàn huyện Thanh Trì phải tuyệt đối không để xảy ra tình trạng mất an toàn cho tất cả lực lượng, trở thành kỳ thi an toàn của thành phố, xứng đáng với quê hương của danh nhân Chu Văn An. Cùng với đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Trước khi làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Thanh Liệt. Đây là 1 trong 5 điểm thi của huyện Thanh Trì, với 13 phòng thi, tổng số 312 thí sinh.

Ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và các phương án phòng, chống dịch để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng lưu ý huyện và nhà trường cần tăng cường nhân lực làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, khử khuẩn cho thí sinh ngay tại cổng trường để tránh ùn ứ, bảo đảm giãn cách và thí sinh đến các phòng thi một cách nhanh nhất. Đồng thời, trong các phòng thi, bố trí thí sinh ngồi giãn cách theo quy định; bố trí thêm các phòng thi dự phòng; phân luồng, bố trí các điểm chờ cho phụ huynh khi đưa, đón thí sinh; nhắc nhở thí sinh và phụ huynh thực hiện nghiêm thông điệp “5K”..., bảo đảm kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra an toàn, không để lây nhiễm dịch tại các điểm thi theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy.

Tiếp đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã kiểm tra công tác chuẩn bị điểm cách ly tập trung của huyện Thanh Trì tại Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội (xã Tả Thanh Oai), nơi dự kiến bố trí 300 giường cách ly. Theo kế hoạch, toàn huyện Thanh Trì bố trí 11 điểm cách ly tập trung, với tổng số 2.000 giường…/.

Hương Ly