Lực lượng chức năng phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) hướng dẫn các hộ kinh doanh thực hiện việc quét mã QR.

Hậu kiểm để điều chỉnh phù hợp

Gần một tháng từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, cho phép một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cửa hàng... hoạt động trở lại với các quy định nghiêm ngặt về phòng, chống dịch, trong đó đặc biệt là yêu cầu tạo mã QR để kiểm soát người ra, vào, nhằm truy vấn dữ liệu liên quan khi có các ca nghi nhiễm.

Ghi nhận trên một số tuyến phố, có thể thấy các cửa hàng kinh doanh, quán ăn, shop thời trang... đều đã niêm yết mã QR địa điểm để khách hàng quét mã. Phản hồi của một số cơ sở kinh doanh, việc tạo mã địa điểm khá dễ dàng theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia, Thành đoàn Hà Nội.

Là chủ sở hữu 2 cửa hàng quần áo trên phố Phạm Ngọc Thạch và Kim Liên, chị Quế Trà cho biết, việc tạo mã địa điểm khá đơn giản. "Trong 1-2 ngày đầu, khách chưa quen nên nhân viên cửa hàng phải nhắc liên tục, có một vài người tỏ ra không thoải mái lắm. Nhưng hiện tại, lượng khách ra vào mỗi ngày khoảng hơn chục người, hầu như đều đã quen với việc tự giác quét mã. Chưa nhìn thấy vị trí quét, họ còn chủ động hỏi", chị Trà chia sẻ.

Bà Kim Giao, 68 tuổi, ở Ngọc Hà (Hà Nội) gần đây được các con đổi cho mẹ chiếc smartphone thay cho điện thoại "cục gạch", để bà chuyên dùng cho việc quét mã QR khi đi chợ. Bà Giao cho biết, bà thường xuyên theo dõi tin tức truyền hình về tình hình dịch bệnh và hiểu rằng, việc quét mã QR này là cần thiết cho việc phòng, chống dịch, nên bà thực hiện nghiêm túc và không thấy phiền gì.

Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ngại nhắc khách sử dụng mã QR và nhiều khách hàng không muốn quét khi vào nơi công cộng. Để xử lý vấn đề này, ông Hoàng Đình Tuấn, thành viên Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia cho biết, qua báo cáo của hệ thống, Trung tâm có thể ngay lập tức biết được địa điểm nào làm tốt, địa điểm làm chưa làm tốt việc thực hiện kiểm soát bằng mã QR. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan của Hà Nội để tiến hành hậu kiểm những nơi yếu kém, để từ đó đưa ra những biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Đoàn viên, thanh niên hướng dẫn việc quét mã QR.

 

Theo Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia, trong giai đoạn bắt đầu mở cửa sau giãn cách, mỗi ngày, Hà Nội có hơn 20.000 địa điểm được tạo mã QR, 90.000 địa điểm có mã QR hoạt động thường xuyên.

Không dễ dàng để có được kết quả nói trên. Trong những ngày đầu, nhiều hộ kinh doanh cá thể có tâm lý sợ mất khách hàng vì thủ tục phiền phức hoặc họ chỉ tạo mã để cho có. Chưa kể, nhiều khách hàng khi được yêu cầu quét mã thì thậm chí bỏ đi hoặc đứng ngoài đường chờ người nhà chứ không chịu quét mã. Tuy nhiên, với sự ra quân phối hợp của Thành đoàn Hà Nội, sự tham gia quyết liệt của chính quyền các cấp và chính người dân Hà Nội, đến nay thành phố đã dần hình thành thói quen quét mã QR, coi đây như một phần tất yếu của thời kỳ bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện việc quét mã QR, chỉ đạo quyết liệt việc khai báo y tế điện tử và quét mã QR, trong đó yêu cầu tất cả cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ... phải thực hiện kiểm soát người vào bằng việc quét mã QR.

Trong một vài tuần trở lại đây, số ca mắc mới COVID-19 tại Hà Nội đã giảm rõ rệt, chỉ một vài ca đã được cách ly. Một vài ổ dịch như tại Bệnh viện Việt Đức, phường La Khê, phường Kiến Hưng... đều đã lập tức được khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng. Thành quả này có được một phần nhờ vào quá trình truy vết dữ liệu từ việc quét mã QR.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng, Kiến trúc sư trưởng của Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia, mấu chốt của vấn đề sống chung với COVID-19 là chúng ta cần lập tức phát hiện ra các ca F0 chỉ điểm để truy vết, gom triệt để các F1, F2, không để các đốm lửa nhỏ bùng lên thành đám cháy lớn. Nền tảng truy vết F0 giúp chúng ta làm được điều đó. Và như vậy, giải pháp "5K + vắc xin + công nghệ" sẽ giúp Việt Nam có được cuộc sống bình thường mới. Dịch thỉnh thoảng vẫn tồn tại chỗ này, chỗ kia, nhưng ở mức thấp, mọi sinh hoạt của chúng ta vẫn có thể diễn ra bình thường.

Những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch cho tới nay cho thấy, người dân Hà Nội đã dần thích ứng an toàn với các giải pháp của thành phố. Trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin chưa đạt độ bao phủ toàn dân, việc mỗi người dân bằng thực hiện quét mã QR là đã góp phần cùng chính quyền thành phố phòng, chống dịch hiệu quả. Từ đó góp phần tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của nhân dân dần trở lại tình trạng bình thường mới.

Biểu đồ tổng số địa điểm và địa điểm tạo mới quét mã QR.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, tổng số địa điểm quét mã QR trên địa bàn đến hết ngày 12-10 là 594.786 địa điểm, tăng 4.943 điểm so với ngày 11-10 và tăng 298.539 điểm so với ngày 21-9 (296.247 địa điểm); số địa điểm quét QR tạo mới trong ngày là 4.943 điểm. Tổng số lượt quét mã QR trên phạm vi toàn thành phố trong ngày 12-10 là 306.460 lượt, tăng 103.063 lượt so với ngày 11-10 và tăng 107.864 lượt so với ngày 21-9 (198,596 lượt), trung bình 7 ngày vừa qua là 250.787 lượt. Tổng số người đi/đến tại các địa điểm quét mã QR trong ngày 12-10 là 212.388 người, tăng 59.144 người so với ngày 11-10 và tăng 76.741 so với ngày 21-9 (135.647 người), trung bình 7 ngày vừa qua là 181.159 người.

.

 

Phạm Linh