Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương tặng quà cho trẻ em đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. 


Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, mặc dù Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 được triển khai trong bối cảnh kinh tế - xã hội của cả nước đang trong quá trình phục hồi sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đời sống xã hội còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, vận động được các cấp, ngành, cơ quan, doanh nghiệp và Nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các quận, huyện, thị xã và cơ sở trên địa bàn thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch, báo cáo cấp ủy, phối hợp chính quyền, kiện toàn Ban vận động, phân công trách nhiệm từng thành viên. Một số quận, huyện sớm triển khai vận động đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức và các nhà hảo tâm trên địa bàn đạt kết quả cao, như: Long Biên 3,7 tỷ đồng, Đống Đa 2,2 tỷ đồng, Hai Bà Trưng 2,5 tỷ đồng...

Nhằm đẩy mạnh tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, ngày 11/10, UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội thành phố năm 2022. Ngay tại đây đã có 129 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội thành phố với số tổng số tiền 30,388 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp đăng ký và ủng hộ Quỹ số tiền lớn (2-3 tỷ đồng): Tập đoàn Phenikaa, Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam...

Bằng cách triển khai bài bản và phối hợp chặt chẽ của UBND các cấp, trong Tháng cao điểm này, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ được tổng số tiền 83.480.299.647 đồng, trong đó: Cấp thành phố tiếp nhận đăng ký, ủng hộ 34.640.995.349 đồng (đã chuyển ủng hộ 19.147.685.349 đồng); cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp nhận ủng hộ 48.839.304.298 đồng.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã trích Quỹ “Vì người nghèo” và vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố trích Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết và phương tiện, công cụ sản xuất kinh doanh cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 20 tỷ 706 triệu đồng. Trong đó, trao hỗ trợ 200 nhà Đại đoàn kết trị giá 10 tỷ đồng, 20 con bò sinh sản trị giá 400 triệu đồng, 15 xe máy và 1 máy ép nước mía trị giá 306 triệu đồng, chuyến 10 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương… Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng vận động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn các đồ dùng thiết yếu trị giá trên 3,8 tỷ đồng.

Cấp huyện đã hỗ trợ xây dựng 306 nhà Đại đoàn kết trị giá trên 12 tỷ đồng; sửa chữa 94 nhà trị giá trên 1,8 tỷ đồng; hỗ trợ giống, vốn, vật tư sản xuất, phương tiện lao động cho 1.587 hộ trị giá trên 1,9 tỷ đồng; hỗ trợ 506 người khám chữa bệnh số tiền trên 675 triệu đồng; hỗ trợ 3.318 con em hộ nghèo đi học trị giá trên 2,1 tỷ đồng; tặng suất quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 13,8 tỷ đồng…

Thời gian tới, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố sẽ tiếp tục tổ chức vận động các đơn vị, đoanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong, ngoài Thủ đô tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội các cấp thành phố để có thêm nguồn lực hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững.

Đồng thời, Hà Nội tiếp tục tổ chức chăm lo hỗ trợ các hộ nghèo dịp lễ, Tết hoặc khi đột xuất khác; kiểm tra việc quản lý và sử dụng quỹ; Công khai kết quả vận động, sử dụng quỹ và các nguồn lực giúp đỡ người nghèo; không để xảy ra thất thoát, tiêu cực trong quản lý, sử dụng quỹ; Nâng cao chất lượng hoạt động và kiện toàn Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố.../.

Nam Khánh