Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại chương trình. 


Chiều 12/11, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chương trình trao kinh phí hỗ trợ các tỉnh miền Trung, Tây Bắc khắc phục hậu quả bão lũ.


Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Ngô Văn Tuấn Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình; Đặng Ngọc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi; lãnh đạo các tỉnh: Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Bình, Lào Cai…


Tại chương trình, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã trao hỗ trợ tượng trưng cho 7 tỉnh miền Trung và Tây Bắc khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, gồm: Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, mỗi tỉnh 1 tỷ đồng. Số tiền trên sẽ được chuyển vào tài khoản của Ủy ban MTTQ Việt Nam 7 tỉnh.


Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương khẳng định, năm 2021 là một năm đầy khó khăn đối với đất nước bởi những tác động khó lường của đại dịch COVID-19. Cả nước đã tập trung, quyết liệt chống dịch trước làn sóng dịch lần thứ tư bùng phát. Đối với Hà Nội, với sự nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô cùng sự hỗ trợ kịp thời của Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước, thành phố đã kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, tập trung phục hồi, phát triển kinh tế.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao hỗ trợ khắc phục hậu quả của lũ lụt tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình. 


Trong khi công tác phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn, thách thức, những ngày tháng 10 vừa qua, các tỉnh miền Trung và một số tỉnh phía Bắc nước ta tiếp tục phải gánh chịu những thiệt hại, mất mát to lớn, nặng nề về người, tài sản do các cơn bão, các đợt mưa lũ và sạt lở đất gây ra. Tại nhiều địa phương, đồng bào phải chịu cảnh thiếu thốn nhiều mặt; nhiều cán bộ, chiến sĩ đã không quản ngại hiểm nguy, thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Trong đó, 7 tỉnh bị thiệt hại lớn, gồm: Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.


“Nhân dân Thủ đô xin được gửi lời thăm hỏi, sự chia sẻ sâu sắc đến Nhân dân các tỉnh bị ảnh hưởng của thiên tai; đặc biệt, xin được gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình có người thân không may mắn bị gặp nạn trong đợt mưa lũ vừa qua”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội bày tỏ.


Đồng chí Nguyễn Lan Hương cho biết thêm, năm 2020, phát huy tinh thần “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã kịp thời hỗ trợ hơn 91 tỷ đồng tới Nhân dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên..


Năm 2021, ngay sau khi nắm được thông tin về tình hình thiệt hại của các tỉnh miền Trung và Tây Bắc, tiếp tục phát huy tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước", được sự nhất trí của Thành ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp tục trích Quỹ cứu trợ thành phố để hỗ trợ 7 tỉnh miền Trung và Tây Bắc khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.


Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ cho tỉnh Nghệ An.


“Thành phố Hà Nội đề nghị các tỉnh giúp khảo sát nhu cầu của bà con vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ để tập trung hỗ trợ một cách kịp thời, hiệu quả, thiết thực, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống. Chúng tôi tin tưởng với tình cảm, sự chia sẻ, động viên của Nhân dân Thủ đô và cả nước, cùng với ý chí vươn lên mạnh mẽ, bà con Nhân dân các tỉnh miền Trung và Tây Bắc bị thiệt hại do bão lũ sẽ vượt qua khó khăn, sớm ổn định, phát triển sản xuất”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội nhấn mạnh.


Thay mặt các địa phương tiếp nhận món quà quý báu của Hà Nội trao tặng các tỉnh khắc phục hậu quả bão lũ, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn cảm ơn nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng cao quý của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội đã dành cho nhân dân các tỉnh bị thiệt hại nặng nề trong bão lũ vừa qua.


Trong bối cảnh Hà Nội và cả nước đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế nhưng vẫn bảo đảm công tác phòng, chống dịch; phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, món quà mà thành phố Hà Nội dành cho nhân dân 7 tỉnh bị thiệt hại lớn đã thể hiện rõ tinh thần Hà Nội là trái tim của cả nước.


Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn cam kết, Hòa Bình và các địa phương sẽ sử dụng đúng mục đích sự hỗ trợ của Hà Nội, đồng thời, sẽ tiếp tục đồng hành cùng cả nước vượt qua khó khăn, tiếp tục làm tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho vì mục tiêu bảo đảm đời sống cho nhân dân./.

Trung Anh